รับข่าวสารจากเว็บนี้
Pimdao Wiriya

มารู้จักกับ 5 บริษัทออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของจีน

1. Baidu

เครื่องมือค้นหาชั้นนำของประเทศแบบครบวงจรสำหรับข่าว ซุบซิบคนดัง สถานที่ และการสตรีมเพลง Baidu.com เป็นเว็บไซต์ที่นิยมมากเป็นอันดับที่ห้า รายได้เพิ่มขึ้น 42% ในไตรมาสที่ 3 และตั้งแต่หุ้นถูกลิสต์ในตลาดนิวยอร์กเมื่อ 8 ปีที่แล้ว หุ้นเพิ่มขึ้นกว่า 1,200% และมีมูลค่ากว่า 56 พันล้านเหรียญสหรัฐ

2. Alibaba 

เปรียบเสมือนเว็บไซด์ที่รวบรวม Amazon และ eBay เข้าด้วยกัน ในวัน Cyber ​​Monday ของจีน บริษัทก่อให้เกิดรายได้มากกว่า 16 ล้านเหรียญสหรัฐในการขายในนาทีแรก นอกจากนี้บริษัทยังดำเนินระบบการชำระเงินออนไลน์เหมือน PayPal และระบบการชำระเงินมือถือคล้ายกับ Google Wallet ตอนนี้ Yahoo เป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นใหญ่ซึ่งทางบริษัทเตรียมออก IPO ในปีหน้า คาดว่ามีมูลค่าถึง 85 พันล้านเหรียญสหรัฐ

3. Tencent

บริษัทยักษ์ใหญ่ หุ้นของบริษัทเพิ่มขึ้นกว่า 10,500% นับจากปี 2004 บริษัทมีมูลค่าทางตลาดกว่า 103 พันล้านเหรียญสหรัฐ บริษัทดำเนินธุรกิจทุกอย่างตั้งแต่เกมออนไลน์เพื่อค้นหา การพัฒนาซอฟต์แวร์ เกมมือถือ อีคอมเมิร์ซ และการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที

4. Sina

บริษัทให้บริการอีเมล์ ร้านค้าแบบครบวงจรสำหรับการวิจารณ์หนังสือ เว็บไซต์ข่าว และเครือข่ายทางสังคม บริการหลักของบริษัทจะพบใน Sina.com เว็บไซต์ที่นิยมมากที่สุดอันดับเป็นที่ 15 เนื้อหาข่าวเป็นระดับภูมิภาครวมถึงข่าวทุกอย่างตั้งแต่สินค้าหรูหราไปจนถึงการเงินส่วนบุคคล บริษัทมีมูลค่ากว่า 5.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ  และหุ้นเพิ่มขึ้นกว่า 300% ตั้งแต่ถูกลิตส์ในนิวยอร์กในปี 2000

5. YY

เป็นเหมือน YouTube แต่แตกต่างตรงที่ดูวีดีโอการแสดงแบบถ่ายทอดสด  ในขณะนี้บริษัททำเงินโดยการอนุญาตให้ผู้ชมอัพเกรดสิทธิพิเศษและซื้อของขวัญให้แก่ผู้แสดง เช่น ตุ๊กตาหมีและดอกกุหลาบจำลอง ตั้งแต่ออก IPO ในตลาดนิวยอร์ก ตอนนี้หุ้นของบริษัทเพิ่มขึ้นกว่า 357% และมึมูลค่าตลาด 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ

(ภาพและข้อมูลจาก CNN Money)