รับข่าวสารจากเว็บนี้
Pimdao Wiriya

New York Times ตั้งคำถามถึงความเป็นผู้นำของ'ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร'

  ภาพจาก Wikipedia

นายโธมัส ฟุลเลอร์ ผู้สื่อข่าวประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ New York Times หนังสือพิมพ์ชื่อดังระดับโลกของสหรัฐ ได้เขียนบทความตั้งคำถามถึงความเป็นผู้นำของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะนายกรัฐมนตรีของไทย

เมื่อคณะครูโรงเรียนเก่าของเธอในระดับมัธยมทราบว่าลูกศิษย์ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย พวกเขาก็รู้สึกกังวลเป็นอย่างยิ่ง  จากคำสัมภาษณ์ของอาจารย์ประไพพร ตั้งสุนทรขัณฑ์ ครูสอนคณิตศาสตร์ของอดีตนายกรัฐมนตรีหญิง  บอกว่ายิ่งลักษณ์เป็นคนเรียบร้อยและขยัน แต่ไม่เหมาะกับการเป็นผู้รับผิดชอบการเมืองไทยที่เต็มไปด้วยเล่ห์เพทุบาย และการแทงข้างหลัง

นางสาวยิ่งลักษณ์ มักถูกล้อเลียนในสภาว่าไม่ฉลาด และเย้ยหยันว่าเป็นเพียงหุ่นเชิดของพี่ชาย ทักษิณ ชินวัตร ขณะเดียวกันก็ยังโดนเหล่าผู้ประท้วงหลายหมื่นคนที่ชุมนุมบนท้องถนนในกรุงเทพฯช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เรียกร้องให้เธอออกนอกประเทศ แต่งเพลงล้อเลียนอีกด้วย

ที่ผ่านมานางสาวยิ่งลักษณ์ได้เลี่ยงตอบคำถามว่าเธอได้ปรึกษาหารือกับพี่ชายบ่อยแค่ไหนและเขามีอิทธิพลต่อเธอมากน้อยเพียงใด คำพูดของสมาชิกพรรคเพื่อไทยหลายคนก็ยืนยันตรงกันว่าพวกเขาติดต่อกับทักษิณเป็นประจำและเขาเป็นคนคิดนโยบายหลักๆของพรรค

ทั้งนี้รายงานของ New York Times ปิดท้ายว่า เส้นทางอาชีพเกือบทั้งหมดของยิ่งลักษณ์ทำงานที่บริษัทของพี่ชาย และเธอไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองแม้แต่น้อย ก่อนที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้สมัครบัญชีรายชื่อหมายเลข 1 ของพรรคเพื่อไทย เพื่อก้าวสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ข้อมูลจาก Manager